2 vấn đề thường gặp phải sau khi mua chiếu trúc 1m8x2m

Tác giả: Bích Nguyễn

Đối với một sản phẩm chiếu trúc nói chúng và cỡ chiếu 1m8x2m dành cho gia đình nói riêng thì chúng ta vẫn thường gặp phải 2 vấn đề dễ thấy nhất đó là mùi dầu trên mặt chiếu mới mua và hạt chiếu hay cước chiếu bị bể, đứt (gãy về kết cấu) khi vô tình cạ phải vật nhọn  hoặc đã sử dụng lâu năm, vậy đâu là cách giải quyết những rắc rối nhỏ này?

Chiếu trúc hạt đen có mùi tinh dầu? tốt hay hại?
Chiếu trúc hạt đen có mùi tinh dầu? tốt hay hại?

Mùi dầu trên mặt chiếu trúc

Tại sao chiếu trúc mới thường hay có mùi dầu?

Chiếu tre là một sản phẩm được làm bằng tre tự nhiên, đi qua nhiều công đoạn (thủ công và bán thủ công), áp dụng các kĩ thuật chống mối mọt song với khí hậu nóng ẩm thất thường của Đông Nam Á nên các hạt chiếu (mắt chiếu tre) rất dễ bị hỏng vì vậy các nghệ nhân sẽ sử dụng một loại tinh dầu thiên nhiên để tráng lên mặt chiếu. Điều này giúp cho quá trình lưu trữ được lâu và an toàn hơn.

Mùi tinh dầu trên cũng chính là mùi mà bạn sẽ ngửi thấy (nặng hay nhẹ tùy vào loại chiếu, nơi sản xuất) khi mới mua về. Nếu sử dụng lâu ngày, mùi này sẽ hết hoặc còn rất nhẹ (đồng thời cũng là mùi tre dễ chịu).

Cách khử mùi dầu của chiếu trúc hiệu quả nhất là gì?

Mặc dù không  gây tác hại đến con người nhưng đối với một vài người, họ cảm thấy không được thoải mái khi ngửi phải mùi này, vì vậy có những cách khử mùi riêng biệt mà hiệu quả dành cho trường hợp này:

  • Dùng nước muối pha loãng thấm vào khăn sạch và lâu kĩ từ 2-3 lần, sau đó lại bằng nước sạch và đem hong khô ngoài ánh nắng tự nhiên dưới 30 phút.
  • Bằng cách trên cũng có thể áp dụng với giấm hoặc chanh (dùng nước pha loãng) thì kết quả sẽ là tấm chiếu sạch bong, không còn nặng mùi nữa.
Hạt chiếu bóng, đẹp, chắc chắn
Hạt chiếu bóng, đẹp, chắc chắn

Làm gì khi chiếu trúc bị hỏng về kết cấu?

Nếu gặp phải trường hợp hạt chiếu bị bể, nứt, gân và cước chiếu bị đứt thì bạn sẽ làm gì?

Trong một số trường hợp không may chúng ta làm hỏng kết cấu của chiếu thì hãy bình tĩnh và đừng vứt cả tấm đi nhé, hãy học cách sửa chửa đơn giản sau đây:

Hạt chiếu: Hạt chiếu rất cứng và được kết rất bền, chặt bằng các dây cước, khi bị hỏng thì chỉ một mắt chiếu đó cần thay chứ không ảnh hưởng gì đến các mắt chiếu khác. Trong quá trình gấp hay do tác động từ các lí do khách quan khác mà hạt chiếu có thể bị bể, nếu mua chiếu trúc ở những của hàng uy tín thì bạn sẽ được bảo hành và có hạt chiếu riêng để thay.

Khi thay hạt chiếu, bạn có thể tận dụng lại cước cũ (nếu cước không đứt) và luồn theo lỗ đã có sẵn của hạt chiếu và buộc chặt bằng các nút cố định.

Gân chiếu và cước chiếu: Gân chiếu được làm bằng sợi cao su còn cước làm bằng các sợi cước chắc, nên khi 2 loại này bị đứt, bạn tiến hành tháo mắt chiếu (nếu cần) sau đó nối cước lại với nhau. Nhớ gút thật chặt các mối nối để không bị sút.

Chiếu trúc có viền hạt đen đẹp, sang trọng
Chiếu trúc có viền hạt đen đẹp, sang trọng

Làm sao để sử dụng chiếu trúc loại 1m8 x2m đúng cách?

Sử dụng chiếu trúc đúng cách rất dễ, chỉ cần nắm được những điều cơ bản sau đây:

  • Khi trải chiếu cần tìm nơi có bề mặt trống, thoáng và phù hợp về diện tích.
  • Chiếu tiếp xúc trên mặt phẳng, khô và không bị cản trở bởi các vật nhọn.
  • Không sử dụng chiếu ở môi trường ẩm ướt.
  • Không cậy hay lôi, kéo gân chiếu, cước chiếu.
  • Gấp chiếu đúng cách để không làm chồng các mắt chiếu lên với nhau.

Hi vọng với những thông tin trên có thể giúp bạn có những cách khắc phục tốt nhất nếu chiếu của mình bị hỏng hoặc hôi mùi dầu. Nhớ là hãy lựa chọn mua chiếu trúc 1m8 x2m ở cửa hàng uy tín, lâu năm và có chính sách bảo hành tốt để đảm bảo về độ bền, độ an toàn của chiếu.

Đánh giá
5/5 1
Cảm nhận của bạn.

Sản phẩm bán chạy