Chiếu trúc 1m6 và quy trình sản xuất chiếu trúc ở Việt Nam hiện nay

Tác giả: Ngọc Quỳnh

Chiếu trúc là một sản phẩm có lẽ không thiếu trong các gia đình Việt Nam mỗi khi mùa hè đến. Sử dụng sản phẩm sẽ làm cho bạn cảm thấy mát mẻ hơn và có được giấc ngủ thoải mái. Ai ai cũng đều biết đến chiếu trúc nhưng hiểu về quy trình sản xuất chiếu thì không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ lưỡng về quy trình sản xuất chiếu trúc ở Việt Nam.

Quy trình sản xuất chiếu trúc Việt Nam Trên thị trường hiện nay có 2 loại chiếu trúc đó là chiếu Việt Nam và chiếu Trung Quốc, mỗi loại đều có những đặc điểm riêng và quy trình sản xuất khác nhau. Với loại chiếu trúc  Việt Nam thì quy trình sản xuất của chúng như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu

Khâu chuẩn bị nguyên liệu là quan trọng nhất trong quá trình làm chiếu trúc bởi nếu nguyên liệu tốt thì mới tạo ra được những chiếc chiếc đẹp, bền. Khi chọn nguyên liệu người ta phải chọn những cây tre to, già, chắc, khỏe và trông tràn trề sức sống bởi những cây như thế này có nhiều cật xong và ít bị xước.

Ở Việt Nam thì có loại tre Luồng ở Thanh Hóa được đánh giá là tốt nhất bởi loại tre này có độ dẻo và độ đàn hồi cực tốt, thớ tre nhỏ nên thuận lợi cho việc khoan không bị vỡ hay xước.

Lựa chọn nguồn nguyên liệu chất lượng
Lựa chọn nguồn nguyên liệu chất lượng

Cách thực hiện

Sau khi đã chọn được nguyên liệu người ta sẽ cắt cây tre ra thành từng khúc khoảng 20cm và bổ đôi chúng ra. Sau đó họ dùng tới những máy chuyên dụng để làm dập, nát những đoạn tre đó để làm nên hạt chiếu trúc.

Tiếp theo là tạo nên các thẻ chiếu công đoạn này khá quan trọng bởi nó quyết định tới chất lượng của hạt chiếu. Ở công đoạn này luôn đòi hỏi người thợ làm phải khéo tay để có thể tạo nên các thẻ chiếu rộng khoảng 2cm ( thông thường công đoạn này được làm bởi những người thợ lành nghề nhất)

Sau khi đã tạo ra được các thẻ chiếu thì người thợ sẽ đưa vào máy cắt và máy khoan lỗ, những công đoạn này đều được máy thực hiện người thợ chỉ cần ngồi kiểm tra và chỉnh sửa những thẻ chiếu khi đưa vào máy.

Sau khi đã tạo nên được các hạt chiếu thì chúng được mang đi đánh bóng ban đầu là bằng hỗn hợp cát và nước bởi cát có khả năng làm bóng và bào hết được các vỏ tre còn sót lại. Sau khi đánh bóng với cát và nước xong thì khoảng 5 tiếng sau chúng lại được đánh bóng bằng bột đá để làm cho hạt chiếu trở nên mịn hơn.

Công đoạn tiếp theo đó là các hạt chiếu sẽ được luộc với nước oxy già khoảng 12 tiếng để loại bỏ đường trong cây tre ( tre luôn có chất đường). Công đoạn này sẽ giúp cho chiếu trúc không bị mối mọt ăn. Sau khi luộc xong thì đem phơi nắng một vài lần để chiếu có độ khô nhất định.

Công đoạn đan chiếu trúc
Công đoạn đan chiếu trúc

Sau khi hạt chiếu đã khô thì chúng được đánh bóng bằng sáp nến tới 4 lần, ở công đoạn này người ta cũng tạo ra các màu của chiếu cho đa dạng bằng cách nhuộm theo công thức cổ truyền của người Việt Nam.

Sau khi làm xong những bước trên thì bước cuối cùng là đan hoàn thiện những hạt chiếu vào nhau để tạo nên một chiếc chiếu trúc mẫu mã đẹp và an toàn cho người dùng.

Trên đây là quy trình sản xuất chiếu tre ở Việt Nam, các công đoạn rất chi tiết và tỉ mỉ chính vì thế mà chiếu trúc luôn có giá thành cao hơn những loại chiếu khác hay chiếu trúc của Trung Quốc. Bởi chiếu của Trung Quốc họ còn bỏ qua nhiều công đoạn cần thiết và sử dụng những chất hóa học gây hại cho con người.

Chính vì vậy gia đình bạn nên mua những loại chiếu trúc Việt Nam, có nhiều kích thước cho bạn lựa chọn như chiếu trúc 1m2, chiếu trúc 1m6, chiếu trúc 1m8….

Đánh giá
0/5 0
Cảm nhận của bạn.

Sản phẩm bán chạy