Điều gì làm nên giá trị không “rẻ” của chiếu trúc 1m2 giá “rẻ”?

Tác giả: Bích Ái

Không ngẫu nhiên mà chiếu trúc lại đứng vững trên thị trường chiếu hơn 30 năm kể từ khi ra đời. Nói về giá, đơn cử là sản phẩm chiếu trúc 1m2, có cao hơn so với các dòng chiếu còn lại, song lại gọi là“rẻ bèo” so với những tính năng đặc biệt mà nó mang lại. Vậy điều gì đã tạo nên “sự mất cân bằng” về giá cả và chất lượng của loại chiếu này đến vậy?

Sự ra đời của chiếu trúc, những ngày đầu của truyền thống đến hiện đại

Đi từ thời cha ông ta từ nghìn năm trước, chiếu đã xuất hiện tự nhiên và mộc mạc ở trong phòng ngủ, ở ngoài hiên, ở gian nhà chính,…không chỉ để là nằm thôi mà còn là để bày mâm cơm, để sum họp uống trà, ăn bánh với nhau rồi kể chuyện đồng áng, đánh giặc.

Giống như làng gốm Bát Tràng, làng tranh Đông Hồ,...chiếu cũng là một trong nhưng “đặc sản” làm nên làng nghề truyền thống ở Việt Nam. Song, khi thị trường du nhập những dấu chân hiện đại Tây phương, sự xuất hiện của chăn, ga, gối, nệm drap,…thì chiếu Việt có nguy cơ bị chìm xuống bởi cái thị hiếu thích thú trước những mới mẻ của người tiêu dùng. Chững lại, từ bỏ hay cải tiến?

Nhận ra khuyết điểm của chiếu cói, chiếu nhựa hay cái sự nóng vào mùa hè, ấm vào mùa đông của các sản phẩm ga, niệm, drap,…người dân của làng nghề chiếu đã tìm đến một công cuộc cách tân, đó là căn nguyên mà chiếu trúc ra đời.

Chiếu trúc hạt nâu đen bền đẹp
Chiếu trúc hạt nâu đen bền đẹp

Hiện đại mà lại truyền thống, chiếu trúc tự khẳng định mình

Chập chững bước đi đầu từ những sản phẩm truyền thống, thêm vào đó sự sáng tạo cùng kĩ thuật hiện đại, chiếu trúc mang trên mình tiếng nói riêng của chính nó: “hiện đại mà lại truyền thống”.

Hiện đại đó chính là kĩ thuật tạo màu chuyên biệt không độc hại, không hóa chất nhưng bền màu mà vẫn giữ được sắc thái thanh tao, trang nhã; là cách xử lí chống mối mọt để nâng tuổi thọ của chiếu lên đến 8-10 năm; là sự thổi hồn trong từng đường đan, nét bện rất tinh xảo và kĩ lưỡng, làm cho không gian thêm sạch, gọn chẳng kém gì một chiếc ga drap hiện thời.

Với tính năng hiện đại nhưng tinh thần và cốt lõi của chiếu trúc vẫn là hơi thở của truyền thống Việt bởi chất liệu để làm nên sản phẩm đó chính là tre tự nhiên. Tre vốn đã gần gũi với người dân nông thôn, nay lại thêm gần với người dân thành thị và trên khắp mọi miền tổ quốc thông qua chiếc chiếu trúc Việt Nam. Cái sắc, cái chất mộc mạc của tre đã tự nhiên mà có, vì vậy mà thấy chiếc chiếu tre trong gian phòng là cảm giác nhẹ nhõm cả lòng.

Mắt chiếu hạt vàng trơn láng
Mắt chiếu hạt vàng trơn láng

Giá và giá trị của chiếu trúc cỡ 1m2 có rẻ hay không?

Tầm giá dao động của chiếu cói là 80.000-320.000 VNĐ, chiếu nhựa là 150.000-350.000 VNĐ, chiếu lụa điều hòa là 300.000-400.000 VNĐ, còn với sản phẩm chiếu trúc loại 1m2 thì trong khoảng 600.000-700.000 VNĐ.

Gần 700.000 VNĐ là cái giá cực kì rẻ khi đem đi so sánh với “giá trị” của sản phẩm với những tiện nghi và tính năng đặc biệt như:

  • Sử dụng chất liệu từ tre cùng với kết cấu bền chặt, được gia công tỉ mĩ vì vậy mà thời hạn dùng được nâng cao rõ rệt cũng như nâng cao chất lượng thẩm mỹ cho không gian phòng ngủ.
  • Không sử dụng phẩm màu hay hóa chất làm màu, bóng như các loại chiếu thông thường, nên an toàn ngay cả với làn da mẫn cảm của trẻ em.
  • Chất liệu lành tính, đường gân, cước cùng các mắt chiếu được đan cẩn thận, kì công, nên tạo cảm giác êm, mát và thoáng sạch cho người nằm.
  • Quá trình vệ sinh dễ dàng chỉ với khăn sạch.
  • Với loại chiếu 1m2, đây là lựa chọn vô cùng hợp lí để tiết kiệm không gian cho căn phòng có diện tích nhỏ và phù hợp với 1-2 người nằm.
  • Dễ xếp, gấp và di chuyển, bảo quản bởi tính cơ động cao.

Khi mua bất kì món hàng nào,trong đó có cả chiếu trúc thì khách hàng hay nghĩ nhiều về giá, còn giá cả hay giá trị của sản phẩm, đâu mới là ưu tiên hàng đầu?

Đánh giá
0/5 0
Cảm nhận của bạn.

Sản phẩm bán chạy