Mách nhỏ cách vệ sinh chiếu trúc 0.8m nhanh chóng, hiệu quả

Tác giả: Ngọc Quỳnh

Chiếu trúc là vật dụng phổ biến dùng trong các gia đình Việt Nam vào những ngày hè nóng bức. Chiếu trúc được sản xuất từ cây trúc tự nhiên nên có đặc tính mát lạnh, thoáng đãng, có mùi thơm tự nhiên từ cây trúc cho giấc ngủ sâu hơn, ngon hơn. Sản phẩm có nhiều loại kích thước khác nhau như chiếu trúc 0.8m  dành cho giường đơn 1 người nằm, 1,0m, 1,6m… Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách vệ sinh chiếu trúc đúng cách. Bài viết sau sẽ hướng dẫn bạn cách vệ sinh hiệu quả loại sản phẩm này.

Chiếu trúc 8 tấc hạt vàng đậm
Chiếu trúc 8 tấc hạt vàng đậm

Vệ sinh chiếu trúc bằng xà phòng tắm

Các loại chiếu trúc , chiếu tre  khi mua về mà không vệ sinh đúng cách, hoặc không vệ sinh để nằm luôn sẽ có thể gây các dị ứng như mẩn ngứa, đặc biệt đối với những người có làn da nhạy cảm hoặc trẻ em.

Chiếu trúc 0.8m tăm hay hạt, kích thước nhỏ hay to đều có đặc tính không hút ẩm, không thấm nước nên khi vệ sinh rất dễ dàng. Khi mới mua về, bạn có thể dùng cách giặt chiếu hoặc lau chiếu.

Vệ sinh chiếu trúc dễ dàng, nhanh chóng
Vệ sinh chiếu trúc dễ dàng, nhanh chóng

Cách giặt chiếu: Bạn nên dùng một chậu nước lớn, pha ít xà phòng tắm loãng đi. Sau đó bạn nên dùng khăn bông mềm hoặc áo cotton cũ gấp lại; bạn không nên dùng bàn chải để đánh chiếu trúc sẽ gây xước mắt trúc hoặc bị đứt chỉ, nhanh hỏng sản phẩm.

Vệ sinh chiếu trúc tăm: Bạn dùng khăn bông hoặc áo phông cũ sạch nhúng vào chậu nước có pha loãng xà phòng tắm. Lau một lượt chiếu trúc theo chiều dọc của hàng trúc lau đủ hai mặt. Sau đó, bạn dựng chiếu theo chiều thẳng đứng để xả nước cho sạch xà phòng từ trên xuống dưới. Sau khi xả sạch xà phòng, bạn nên dựng 5 phút cho chiếu róc hết nước rồi mới đem phơi nắng khoảng 10-15 phút cho khô. Chiếu được làm từ trúc nên không thấm nước, gặp ánh nắng sẽ rất nhanh khô, nên bạn chỉ cần phơi trong thời gian 15 phút, chiếu đã khô hẳn. Tránh phơi quá lâu dưới trời nắng sẽ khiến hạt trúc bị giòn dễ hỏng, không dùng được lâu. Sau khi phơi xong, bạn đem chiếu vào chỗ mát dựng khoảng 3 đến 4 tiếng và sau đó bạn có thể trải trên giường và nằm trực tiếp được.

Vệ sinh chiếu trúc bằng cồn y tế hoặc rượu trắng

Nếu bạn không muốn giặt chiếu bằng xà phòng tắm, bạn có thể dùng cồn y tế hoặc rượu trắng. Tương tự như trên, bạn dùng một chậu nước sạch, đổ cồn hoặc rượu trắng vào pha loãng. Sau đó bạn dùng khăn sạch, nhúng vào chậu nước có cồn hoặc rượu pha loãng, dùng tay lau theo chiều dọc chiếu trúc 8 tấc một lượt ở mặt trên. Sau đó bạn đợi cho chiếu khô, lật sang mặt dưới và tiếp tục lau một lượt.

Sau đó bạn dùng một chậu nước sạch không có rượu hoặc cồn, lau sạch hai mặt của chiếu trúc, và để chiếu khô một cách tự nhiên trong khoảng thời gian 10 đến 15 phút là bạn có thể trải nằm được. Việc lau chiếu hai lượt bằng nước pha cồn hoặc rượu và bằng nước sạch mất khoảng 20 phút sẽ làm sạch bề mặt, bụi bẩn bám vào chiếu, cũng như tẩy sạch các loại vi khuẩn hay dầu bóng thường có trên bề mặt chiếu mới, tránh cho việc bị mẩn ngứa khi không vệ sinh.

Chiếu hạt vàng, dễ dàng phát hiện các vết bẩn bám trên chiếu
Chiếu hạt vàng, dễ dàng phát hiện các vết bẩn bám trên chiếu

Trong hai cách trên, cách thứ nhất vệ sinh chiếu trúc dùng xà phòng tắm sẽ thích hợp với loại chiếu trúc tăm, còn chiếu tre hạt sẽ rất nặng nếu bạn đem chúng đi giặt và đem phơi. Vì vậy nếu bạn mua chiếu trúc hạt thì tốt nhất bạn hãy dùng cách thứ hai, dùng cồn y tế hoặc rượu trắng pha loãng lau là sẽ đảm bảo việc vệ sinh sạch sẽ.

Qua bài viết trên, ắt hẳn các bà nội trợ đã có kinh nghiệm bỏ túi để vệ sinh chiếu trúc hiệu quả tất cả các loại tăm, hạt, chiếu trúc 0,8m hay chiếu trúc 1m, 1,6m… Trong quá trình sử dụng, bạn cũng nên lưu ý khi dùng nữa cũng nên lau sạch rồi hãy cất đi, và nếu chiếu tăm thì nên cuộn và chiếu hạt thì nên gấp tránh bị gãy, hỏng.

Đánh giá
5/5 5
Cảm nhận của bạn.

Sản phẩm bán chạy