Nên mua chiếu trúc Trung Quốc hay chiếu trúc Việt Nam?

Tác giả: Ngọc Quỳnh

Khí hậu Việt Nam là khí hậu nhiệt đới gió mùa với mùa hè nóng và ẩm. Nhiều gia đình lựa chọn mua chiếu trúc về nằm do chiếu làm bằng trúc rất mát và thoáng. Trên thị trường có chiếu trúc đủ loại mẫu mã và nguồn gốc xuất xứ nhưng chủ yếu là chiếu trúc Trung Quốc và chiếu trúc Việt Nam. Nhiều người không biết nên lựa chọn chiếu trúc Trung Quốc hay chiếu trúc Việt Nam cho phù hợp với điều kiện của bản thân. Hãy đọc bài viết này để tìm ra câu trả lời nhé!

Mua chiếu trúc Trung Quốc có những ưu nhược điểm gì?

Chiếu trúc có xuất xứ Trung Quốc so với chiếu trúc Việt Nam chắc chắn có giá thành rẻ hơn rất nhiều. Giá thành rẻ hơn là do nhiều yếu tố như quy mô và công nghệ sản xuất chiếu của Trung Quốc to và hiện đại hơn. Thành phần làm nên chiếu như mắt trúc và dây cước được làm đại trà để tiết kiệm chi phí nên chất lượng chưa cao bằng các sản phẩm của Việt Nam.

Nếu chỉ có dự định sử dụng chiếu trong thời gian ngắn khi đi thuê trọ rồi bỏ hoặc chỉ muốn bỏ ra một số tiền hạn chế thì bạn có thể lựa chọn chiếu trúc Trung Quốc vì quả thật chiếu trúc không bền. Sợi cước mỏng, mắt trúc không đều và được đan rất thưa. Bạn có thể dễ dàng nhận ra chiếu Trung Quốc bởi những mắt trúc xô lệch và thiếu cân đối về tổng thể. Viền chiếu cũng nhô ra thụt vào và không được đều.

Đặc biệt khi mới mua chiếu trúc về bạn sẽ ngửi thấy thoang thoảng mùi hôi hôi khó chịu. Mùi này là đặc trưng của hóa chất tẩy trắng và hóa chất chống mọt mốc mà các nhà sản xuất Trung Quốc sử dụng để chiếu được bền hơn.

Và sử dụng chiếu Trung Quốc cũng rất dễ vỡ do mắt trúc khá giòn. Khi một mắt chiếu vỡ có thể cọ xát và làm đứt dây cước làm xô lệch, ảnh hưởng đến cấu trúc chung. Tuy nhiên nếu lau chùi và bảo quản thường xuyên, chiếu trúc loại này vẫn có thể được sử dụng lâu dài và phát huy tốt tác dụng làm mát của nó.

Chiếu trúc, lựa chọn sản phẩm tốt cho gia đình
Chiếu trúc, lựa chọn sản phẩm tốt cho gia đình

Mua chiếu trúc Việt Nam có những ưu nhược điểm gì? 

Giá chiếu trúc Việt Nam đắt hơn chiếu Trung Quốc. Nếu một chiếu trúc 1,8m của Trung Quốc có giá 600 nghìn đồng thì chiếu trúc tương tự của Việt Nam sẽ đắt hơn từ 150 000 – 200 000 đồng. Nguyên nhân là chiếu trúc Việt Nam phần lớn đều được làm thủ công nên chi phí sẽ cao hơn. Tuy nhiên các dòng chiếu Việt lại được làm tỉ mỉ và trau chuốt hơn.

Bạn có thể nhận ra sự khác biệt về chi tiết của các dòng chiếu Việt. Sợi cước dày hơn, mắt trúc cũng cứng và bền hơn. Đặc biệt các mắt được đan dày và khít, khi cầm chiếu lên sẽ có cảm giác rất chắc chắn chứ không bị lỏng tay như chiếu Trung Quốc. Phần viền chiếu cũng được làm rất tỉ mẩn nên đạt được sự đồng đều nhất định.

Chiêu trúc cao cấp viêt nam, bền đẹp
Chiêu trúc cao cấp viêt nam, bền đẹp

Đặc biệt chiếu trúc, chiếu tre  Việt Nam mua về sẽ không có mùi hôi khó chịu như chiếu Trung Quốc vì không sử dụng hóa chất tẩy rửa mạnh. Tuy nhiên chiếu Việt Nam thường đơn giản và ít họa tiết, hoa văn in trên mắt chiếu nên khi nhìn qua có thể không đẹp như chiếu Trung Quốc. 

Đánh giá
5/5 1
Cảm nhận của bạn.

Sản phẩm bán chạy