Quy trình sản xuất và cách vệ sinh chiếu trúc 1m

Tác giả: Thùy Dung

Chiếu trúc là một sản phẩm rất phổ biến trong các gia đình Việt Nam mỗi khi mùa hè đến. Chiếu trúc có nhiều loại với nhiều kích thước khác nhau. Bài viết hôm nay chúng tôi xin chia sẻ về quy trình sản xuất và cách vệ sinh loại chiếu trúc 1m. Mời các bạn cùng tham khảo nhé!Bạn đã biết về quy trình sản xuất chiếu trúc 1m chưa?

Quy trình sản xuất loại chiếu trúc 1m

Chuẩn bị nguyên liệu

Đối với chiếu trúc, khi chọn nguyên liệu người ta phải chọn những cây tre to, già, chắc, khỏe và trông tràn trề sức sống để chiếu khi làm ra được bền và ít bị xước.

Ở nước ta, loại tre Luồng ở Thanh Hóa được đánh giá là sử dụng làm chiếu trúc tốt nhất bởi loại tre này có độ dẻo và độ đàn hồi cực tốt, thớ tre nhỏ nên thuận lợi cho việc khoan không bị vỡ hay xước.

Chiếu trúc 1m hạt đen
Chiếu trúc 1m hạt đen

Công đoạn làm chiếu

Sau khi đã chọn được nguyên liệu người ta sẽ cắt cây tre ra thành từng khúc khoảng 20cm và pha nhỏ chúng ra. Sau đó họ dùng tới những máy chuyên dụng để sơ chế những đoạn tre đó cho nhẵn để làm nên thẻ chiếu.

Tiếp theo là cắt thành các thẻ chiếu công đoạn này khá quan trọng bởi nó quyết định tới chất lượng của hạt chiếu tre . Ở công đoạn này luôn đòi hỏi người thợ làm phải khéo tay để có thể tạo nên các thẻ chiếu rộng khoảng 2cm (thông thường công đoạn này được làm bởi những người thợ lành nghề nhất)

Sau khi đã tạo ra được các thẻ chiếu thì người thợ sẽ đưa vào máy cắt và máy khoan lỗ, những công đoạn này đều được máy thực hiện người thợ chỉ cần ngồi kiểm tra và chỉnh sửa những thẻ chiếu khi đưa vào máy.

Sau khi đã tạo nên được các hạt chiếu thì chúng được mang đi đánh bóng bằng hỗn hợp cát và nước sau đó đánh bóng lại một lần nữa bằng bột đá để làm cho chiếu tre 1m trở nên mịn hơn.

Công đoạn tiếp theo đó là các hạt chiếu sẽ được luộc với nước oxy già khoảng 12 tiếng để loại bỏ đường trong cây tre (tre luôn có chất đường). Công đoạn này sẽ giúp cho chiếu trúc không bị mối mọt ăn. Sau khi luộc xong thì đem phơi nắng một vài lần để chiếu có độ khô nhất định. Hạt chiếu cần được đánh bóng nhiều lần để đảm bảo chất lượng và thẩm mỹ

Sau khi hạt chiếu đã khô thì chúng được đánh bóng bằng sáp nến tới 4 lần, ở công đoạn này người ta cũng tạo ra các màu của chiếu cho đa dạng bằng cách nhuộm theo công thức cổ truyền của người Việt Nam.

Sau khi làm xong những bước trên thì bước cuối cùng là đan hoàn thiện những hạt chiếu vào nhau để tạo nên một chiếc Chiếu trúc 1m mẫu mã đẹp và an toàn cho người dùng.

Trên đây là quy trình sản xuất chiếu trúc, các công đoạn rất chi tiết và tỉ mỉ chính vì thế mà chiếu trúc luôn có giá thành cao hơn những loại chiếu khác.

Chiếu được thiết kế tinh xảo, đẹp và hài hòa
Chiếu được thiết kế tinh xảo, đẹp và hài hòa

Cách vệ sinh chiếu trúc 1m các chị em không nên bỏ qua

Chiếu trúc 1m khá nhỏ gọn nên rất dễ vệ sinh, bạn có thể lau chiếu hàng ngày bằng cách dùng khăn sạch lau dọc theo chiều của tre làm sao đảm bảo bụi bẩn từ những kẽ chiếu sẽ ra hết.

Nếu giặt bạn làm như sau: dùng một khăn to xấp vào trong nước xà phòng đã pha loãng rồi chà lên bề mặt chiếu theo chiều dọc. Sau đó ta dùng bàn chà để đánh và chà sạch những bụi bẩn có ở chiếu sau đó lấy nước sạch dội lại một vài lần để cho xà phòng cùng với những bụi bẩn đi hết.

Lưu ý khi giặt loại Chiếu trúc Việt Nam 1m bạn cần sử dụng găng tay để tránh bị mảnh xước của nan chiếu đâm vào tay. Khi phơi chiếu cần phải phơi ở nơi thoáng mát tránh phơi ở những nơi có mặt trời chiếu trực tiếp vì rất dễ làm chiếu bị cong.

Trong trường hợp chiếu bạn bị nấm mốc giặt không sạch bạn có thể sử dụng hỗn hợp rượu và nước hoặc cồn y tế để làm sạch những vết nấm mốc đó. Sau khi nấm mốc đã hết bạn có thể đem đi giặt như bình thường.

Hiện nay, ngoài loại chiếu trúc 1m còn có rất nhiều kích thước chiếu trúc cho bạn lựa chọn như: 0,8m, 1,2m, 1,4m, 1,6m, chiếu trúc 1,8m. Bạn có thể truy cập vào trang web của chúng tôi để tìm hiểu rõ hơn về các loại chiếu trúc. 

Đánh giá
5/5 1
Cảm nhận của bạn.

Sản phẩm bán chạy